เทคโนโลยี Mesh Wi-Fi สำหรับบ้านคืออะไร?

อัพเดตเมื่อ: 24 ก.ย. 2018

What is Home Wi-Fi Mesh Technology? By Sriram Dayanandan / CTO Ubiquiti Networks


เบื้องหลังเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่เราใช้งานกันอยู่เชื่อมต่อกันในลักษณะเหมือนใยแมงมุมอยู่แล้วประกอบด้วยเราเตอร์ต่างๆ ที่มีการเชื่อมต่อกัน และ กัน


การเชื่อมต่อแต่ละครั้งอาจมีลักษณะแตกต่างกัน เช่น ความแออัด ความล่าช้าของเส้นทาง (latency) และขนาดของการเชื่อมต่อ (bandwidth)


เราเตอร์จะทำหน้าที่กำหนดเส้นทางโดยลดความแออัด และ ร่นระยะเวลาในการส่งข้อมูล รวมถึงการเลือกเส้นทางส่งข้อมูลที่เร็วที่สุด


ตัวอย่างเช่นเราเตอร์ A สื่อสารกับเราเตอร์ C ผ่านทางเราเตอร์ E แม้ว่าจะมีเส้นทางตรงไปยังเราเตอร์ C แต่เส้นทางที่ไปเราเตอร์ C เป็นเส้นทางที่มีความสามารถต่ำกว่าคือ 25 เทียบกับ การส่งข้อมูลไปยังเราเตอร์ E ที่มีถึง 100 และ จากเราเตอร์ E ไปยังเราเตอร์ C ที่มี 50


หากเครือข่ายด้านบนนี้ถูกเชื่อมต่อเป็นแบบใยแมงมุมด้วยระบบไร้สายก็จะเพิ่มความท้าทายในการออกแบบเครือข่ายมากขึ้นกว่าระบบสายทั่วไป


ในปี 2002 เมื่อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 802.11b และ 802.11a มีจำหน่ายในท้องตลาดซึ่งผมเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง และ เป็นสถาปนิกหลักของบริษัท Meshdynamics ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการเครือข่ายที่เชื่อมต่อกันแบบใยแมงมุมไร้สายเชิงพาณิชย์แห่งแรก


ในขณะนั้นผลิตภัณฑ์เครือข่ายไร้สายส่วนใหญ่มุ่งเน้นที่การให้บริการ Wi-Fi ในพื้นที่กว้าง แนวคิดนี้คือการทำให้ผู้ให้บริการ / ผู้ให้บริการสามารถเข้าถึง Wi-Fi ทั่วเมืองไปยังอุปกรณ์ปลายทาง เช่น โน้ตบุ๊ค พีดีเอปาล์ม และ พีดีเอ Windows Mobile (เช่นเดียวกับที่เราทำในปัจจุบันโดยใช้สมาร์ทโฟน และ LTE)


มาถึงปี 2016 ในฐานะ CTO ของ Ubiquiti Networks ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เขียนเกี่ยวกับเทคโนโลยี Wi-Fi Mesh ของ Ubiquiti โดยใช้อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า AmpliFi ที่ถูกออกแบบมาใช้ในบ้านโดยเฉพาะ


ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า AmpliFi ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง


1. AmpliFi Router - เป็น Wi-Fi เราเตอร์ที่จะมาเชื่อมต่อ และ ทำงานหน้าที่ Router แทน Modem ของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เปรียบเสมือนเป็นเครื่องแม่ข่ายในบ้านของเรา


AFi-R - AmpliFi Router - เครื่องแม่ข่ายภายในบ้าน


2. AmpliFi Mesh Point - เป็นตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi ที่จะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับเครื่องแม่ข่าย และ ขยายพื้นที่สัญญาณ Wi-Fi ในบ้านของเรา


AFi-P-HD - AmpliFi Mesh Point - ตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi

AmpliFi มีความสามารถในการส่งผ่านข้อมูลได้สูงถึง 1.3 Gbps และ มีความสามารถอันชาญฉลาดอีกหลายอย่างเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ Wi-Fi ในบ้านที่ราบรื่น


มาดูกันว่าความสามารถอันชาญฉลาดของ AmpliFi มีอะไรกันบ้าง


ระบบสร้างเส้นทางการเชื่อมต่ออัตโนมัติ (Self Forming)


ตัวกระจายสัญญาณ AmpliFi Mesh Point จะสแกนสภาพแวดล้อม และ เลือกเส้นทางที่ดีที่สุดกลับไปยัง AmpliFi Router


ขั้นตอนการเลือกเส้นทางจะคำนึงถึงเมตริกต่างๆ เช่นความแรงของสัญญาณ ความสามารถในการเชื่อมโยง อัตราความผิดพลาดของแพ็กเกจ เป็นต้น และ ยังตั้งค่า hop หรือ relay เพื่อลดความหน่วง


แผนภาพต่อไปนี้แสดงเส้นทางที่เลือกด้วยคลื่นสีฟ้า

ตัวอย่างเช่น Mesh Point-Patio จะส่งข้อมูลกลับไปยัง AmpliFi Router โดยผ่าน Mesh Point-Bedroom 2 แต่ในขณะเดียวกัน Mesh Point-Backyard จะส่งข้อมูลไปยัง AmpliFi Router ซื่งมีการเชื่อมต่อโดยตรง และ เป็นเส้นทางที่สั้นกว่า จากตัวอย่างนี้เราจะเห็นได้ถึงความฉลาดในการเลือกเส้นทางอัตโนมัติที่ดีที่สุดของ Mesh Point แต่ละตัว


การแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อด้วยตัวเอง (Self-Healing)


หลังจากตัวกระจายสัญญาณ (Mesh Point) เลือกเส้นทางที่ต้องการส่งข้อมูลไปยัง AmpliFi Router ที่ดีที่สุดแล้ว ยังคงทราบถึงเกี่ยวกับเส้นทางที่เป็นทางเลือกต่างๆ (แสดงด้วยเส้นประสีเทาในรูป) ตัวอย่างเช่นอาจมีสถานการณ์ที่ Mesh Point-Bedroom2 ต้องปิดชั่วคราว หรือ ดับไป ในกรณีนี้กล้อง Wi-Fi ที่เชื่อมต่อกับ Mesh Point-Patio สามารถสตรีมไปยังอินเทอร์เน็ตได้ต่อเนื่องหลังจาก Mesh Point-Patio เปลี่ยนการเชื่อมต่อไปยัง Mesh Point-Backyard โดยอัตโนมัติการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองยังทำงานได้ ในกรณีที่มีสิ่งกีดขวางชั่วคราว ตัวอย่างเช่น หากการเชื่อมโยงระหว่าง Router กับ Mesh Point-Bedroom 1 สัญญาณอ่อนลงชั่วคราว ก็สามารถเปลี่ยน และ ส่งข้อมูลผ่าน Mesh Point-Bedroom 2 ได้จนกว่าปัญหานั้นจะหมดไป


เปลี่ยนเส้นทางเครื่องลูกข่ายแบบอัจฉริยะ (Intelligent Router Steering)


คล้ายกับอัลกอริทึมที่กล่าวมาด้านบน AmpliFi สามารถลดการส่งข้อมูลสำหรับเครื่องลูกข่าย เช่น สมาร์ทโฟน, แท็ปเบล็ต หรือ คอมพิวเตอร์ ได้โดยอัตโนมัติโดยเปลี่ยนเส้นทางไปยังตัวกระจายสัญญาณที่อยู่ใกล้กับเราเตอร์มากที่สุด หรือ แม้กระทั่งเชื่อมต่อไปที่ AmpliFi Router โดยตรง

เทคโนโลยีไร้สายแบบใยแมงมุมสำหรับบ้าน อธิบายโดย CTO ของ Ubiquiti Networks, Sriram Dayanandan

ดู 928 ครั้ง

ข้อมูลที่ท่านไว้วางใจให้กับ AMPLIFI จะไม่มีการเปิดเผย หรือ แบ่งปันให้กับบุคคลที่สามไม่ว่ากรณีใดๆ